Chế biến tôm xuất khẩu. Ảnh: Internet
Trong văn bản mà Nafiqad vừa gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, đơn vị này nêu rõ: Sau khi thực hiện đánh giá rủi ro đối với tôm và sản phẩm tôm nhập khẩu vào Úc, năm 2009, Cơ quan an ninh sinh học Úc (BA) đã công bố trên website (http://biosecurityaustralia.gov.au) quy định tôm và sản phẩm tôm nhập khẩu vào Úc phải đáp ứng một trong các điều kiện sau:
Thứ nhất, có xuất xứ từ quốc gia/vùng được Úc công nhận sạch bệnh đốm trắng (WSSV), bệnh đầu vàng (YHV), Hội chứng Taura (TSV) và bệnh hoại tử gan tụy do vi khuẩn (NHPB). Riêng bệnh NHPB chỉ áp dụng đối với sản phẩm chưa đông lạnh.
Thứ hai, được bỏ đầu, bỏ vỏ (trừ đối đuôi cuối) và được kiểm tra, chứng nhận âm tính với bệnh WSSV và YHV.
Thứ ba, được chế biến sâu (tẩm bột, bao bột, ướp bằng nước xốt ướt hoặc khô, được chế biến làm nhân bánh bao, bánh gối hay các sản phẩm tương tự).
Thứ tư là được nấu chín.
Theo ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Nafiqad: Do Việt Nam chưa là quốc gia/vùng sạch bệnh WSSV, YHV, TSV, NHPB nên tôm xuất khẩu sang Úc phải áp dụng các quy định thứ hai thứ ba và thứ tư.
Đây là nguyên nhân kỹ thuật gây ảnh hưởng đến việc đa dạng sản phẩm xuất khẩu vào thị trường này, không phải chỉ do nguyên nhân về năng lực xét nghiệm như phản ánh đã nêu.
Để đa dạng hóa các sản phẩm tôm xuất khẩu vào thị trường Úc, đặc biệt là mở rộng các sản phẩm tôm nguyên con, còn vỏ đông lạnh, Nafiqad để nghị Bộ trưởng Bộ NN&PTNT xem xét, chỉ đạo Cục Thú y liên hệ với Cơ quan thẩm quyền Úc để chuẩn bị các điều kiện cần thiết để được công nhận là quốc gia/vùng sạch bệnh WSSV, YHV, TSV, NHPB.